เมื่อกล่าวถึงขอราคาถูก  ใครๆ ก็ให้ความสนใจ เพราะของถูก คือ ของที่ทำให้เงินในกระเป๋าของเราออกไปน้อยสุด  ยิ่งหากเป็นของถูกที่แลกด้วยทรัพย์สินขนาดใหญ่ ยังเช่น อสังหาริมทรัพย์คงยิ่งเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้  และเมื่อกล่าวลึกลงไปถึงอสังหาริมทรัพย์ราคาถูกอย่างเช่น  คอนโด  ก็เชื่อได้ว่าคงมีคนสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคอนโดนอกจากซื้อไว้สำหรับอยู่อาศัยเองแล้ว บางท่านยังซื้อเพื่อทำธุรกิจให้เช่าสร้างรายได้กลับสู่กระเป๋า

คอนโดร้าง  เมื่อพูดถึงคำนี้ ก็คงจะนึกถึงคอนโดที่รวมหลายภูตผีต่างๆ แต่ในความเป็นจริงกับจินตนาการนั้นคนละเรื่องกัน  ในละคร คอนโดร้าง อาจมีผี มีคดีฆาตกรรมให้สืบสวน ให้พระเอกนางเอกได้พบรักกัน  แต่ในชีวิตจริง คือ การลงทุนที่น่าสนใจ  ไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อคอนโดร้างมาเพื่ออยู่อาศัยหรือปล่อยเช่า  นั้นคือ ทรัพย์สินที่เป็นสมบัติของคุณทั้งนั้น  แต่การจะเลือกซื้อและดูแลคอนโดร้างให้น่าอยู่นั้น  ต้องเริ่มต้นจากการเลือกซื้อในราคาที่ถูกมากๆ เพราะความที่เป็นคอนโดร้าง ยิ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณสามารถกดราคาในการซื้อได้  แต่ก่อนจะเจรจาคุณต้องรู้ราคาประเมินของกรมที่ดิน และรู้ราคาตลาด รวมทั้งรู้ราคาของคอนโดที่ไม่ได้ร้างซึ่งอยู่ในโซนเดียวกันว่า เขาปล่อยราคาขายกันเท่าไร  ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ  คุณต้องสำรวจห้องที่คุณสนใจว่า เพดาน ฝา มีรอยน้ำรั่วซึมหรือไม่  เพราะปัญหานี้แก้ยากและต้องค่าใช้จ่ายสูง  ต่อมาคือ ตรวจดูมีรอยแตกร้าว  ตามจุดสำคัญ เช่น ใกล้แนวคาน   ตรวจดูระบบไฟฟ้า  ประปา  ท่อระบายต่างๆ  ตรวจสอบให้ดีว่าใช้งานมากี่ปี สภาพเป็นเช่นไร  ภายในห้องมีร่องรอยของปลวกมาแทะ มาทำรังหรือไม่ หลังจากนั้นก็เดินไปสำรวจบริเวณอาคารเพื่อดูระบบสำรองน้ำ  มีถังพักน้ำสภาพเป็นอย่างไร หรือมีถังเก็บน้ำด้านบนไหม  มีท่อระบายน้ำเป็นอย่างไร  เหตุที่ให้คุณทำการสำรวจละเอียดเช่นนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องการประเมินราคาซ่อมแซม เพราะคุณอย่างลืมว่า  คอนโดร้าง เป็นคอนโดที่ไม่มีคนอยู่อาศัย ดังนั้น ของใช้อะไรที่ขาดการใช้งานเป็นเวลายาวนานย่อมมีสภาพที่ด้อยกว่าคอนโดที่มีคนอยู่อาศัยเป็นประจำอย่างแน่นอน

ดังนั้น  ความคุ้มค่าของการซื้อคอนโดที่ไร้ผู้คนอยู่อาศัยจะคุ้มค่าหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพห้องที่คุณสนใจว่า มีสภาพเลวร้ายแค่ไหน แล้วความเลวร้ายที่เกิดขึ้นนั้น หากคุณจะดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขคุณจะต้องใช้งบประมาณเท่าไร และใช้เวลานานแค่ไหน เพราะบางครั้งแม้คุณจะได้คอนโดมาในราคาที่ถูกมากๆ แต่หากต้องมาเสียค่าซ่อมแซมที่มากและระยะเวลาที่เนิ่นนานในการซ่อมแซม เท่ากับว่า การได้คอนโดมาในราคาถูกก็ไม่คุ้มค่าเสมอไป

Facebook Comments