บ้าน คือ สิ่งที่ทุกคนใฝ่หา  ทุกคนอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เพราะบ้านคือ สถานที่อยู่อาศัย  เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่สำหรับการด-รงชีวิต และเชื่อได้อย่างแน่นอนว่า คนทุกคนที่ทำงาน มีเงินเดือน อยากมีบ้านเป็นของตังเองทั้งนั้น  คงไม่มีใครอยากจะเป็นผู้เช่าไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน   และเมื่อใครซักคนสามารถเป็นเจ้าของบ้านได้  การดูแลรักษาบ้านให้อยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิตจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องทำและเชื่อว่าทุกคนต้องทำอย่างแน่นอน

สำหรับคนที่มีบ้านเป็นของตัวเอง  แน่นอนว่าคุณต้องรักบ้านของคุณมากและไม่อยากให้บ้านต้อง
มีรอยร้าวใดๆ ทั้งสิ้น อยากให้บ้านดูสวยสดเช่นที่พึ่งซื้อมา   แต่ใครจะบังคับไม่ให้บ้านเก่าเป็นรอยร้าวได้กันล่ะ  ในเมื่อบ้านเป็นสิ่งก่อสร้างย่อมมีอายุการใช้งาน ไม่ต่างจากคนเราที่เกิดมาก็เด็ก และโตเป็นผู้ใหญ่ไปจนแก่ตาย  และเมื่อความโชคร้ายของเจ้าของบ้านมาถึง  บ้านเกิดรอยร้าว  การซ่อมบ้านร้าวจึงเกิดขึ้น  แต่การซ่อมบ้านร้าวไม่ใช่เพียงแค่เห็นแล้วไปเอาปูนมาทาปิดทับก็จบ  เพราะรอยร้าวของบ้านแต่ละจุดเกิดจากสาเหตุไม่เหมือนกันและมีวิธีการซ่อมบ้านร้าวที่แต่ต่างกันตามแต่จุดที่เป็นรอยราว  ดังนั้น การซ่อมบ้านร้าวที่ดี จึงจำเป็นต้องรู้จุดรอยร้าวที่เกิดแต่ละจุดก่อนว่า  แต่ละจุดคือรอยร้าวจากอะไร และเป็นส่วนที่สำคัญของบ้านหรือไม่  ซึ่งรอยร้าวที่เกิดบนโครงสร้างของอาคาร  ไม่ว่าจะเป็น  คานและเสาที่เป็นตัวรองน้ำหนักของตัวบ้านทั้งหมด  หากเกิดรอยราวตรงจุดนี้ การที่คุณเอาปูนมาฉาบปิดรอยคงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง  แต่รอยร้าวในจุดสำคัญเช่นนี้ คุณต้องรีบติดต่อไปยังวิศวกรรโดยด่วนเพราะรอยร้าวเช่นนี้จำเป็นต้องให้ผู้มีความรู้เฉพาะทางเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหา  และคุณอย่าปล่อยให้เนิ่นนานเกิดไป มิเช่นนั้นบ้านที่คุณรักจะทรุดพังลงมาได้  สำหรับรอยร้าวที่เกิดบนพื้นบ้านนั้น  ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะ พื้นบ้านเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักของตัวบ้านทั้งหมดเช่นกัน  อีกทั้งยังรองรับน้ำหนักของเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้าน  รวมทั้งน้ำหนักของตัวคุณ และสมาชิกในบ้านด้วย  ดังนั้น รอยร้าวตรงพื้นบ้านจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย คุณต้องรีบติดต่อไปยังผู้ที่มีความรู้เฉพาะอย่างวิศวกรทางเข้าตรวจสอบและทำการแก้ไข  สำหรับรอยร้าวที่บนผนังบ้าน  หากเป็นรอยร้างเล็กน้อยนั้นคุณสามารถทำการอุดรอยร้าวนั้นได้ด้วยการฉาบปูนหรือยิงกาวอีพ็อกซี่เข้าไปก็สามารถกระทำได้  แต่คุณต้องสังเกตว่ารอยร้าวที่ผนังนี้เมื่อทำการซ่อมแซมแล้วยังเกิดรอยร้าวตรงจุดเดิมอีกไหม และเกิดเร็วแค่ไหน เพราะบางที หากเกิดรอยขึ้นอีกและเกิดอย่างรวดเร็ว อาจมีสาเหตุมาจากการทรุดตัวของบ้านก็เป็นได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ย่อมเป็นเรื่องใหญ่ที่เกิดความสามารถของคนทั่วไป คุณต้องติดต่อวิศวกรรมทันที

รอยร้าวของบ้านเป็นสิ่งที่ไม่มีเจ้าของบ้านท่านใดอยากให้เกิดขึ้นกับบ้านอันเป็นที่รัก แต่หากเกิดรอยร้าวขึ้นแล้ว  สิ่งที่พึ่งกระทำคือการสังเกต  และหากรอยร้าวเป็นรอยร้าวของโครงสร้างอาคาร ก็อย่านิ่งนอนใจ ควรติดต่อวิศวกรมาดูแลแก้ไขโดยด่วน  เพื่อให้บ้านอันเป็นที่รักอยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน

Facebook Comments