“Home Office”  คำนี้ หากในอดีตเมื่อ สิบกว่าปีที่แล้วอาจจะยังฟังมี่คุ้นหูหนัก  แต่หากเทียบกับในปัจจุบันแล้ว โฮมออฟฟิศ เป็นคำที่หลายท่านคุ้นหุกั้นเป็นอย่างดี  ด้วยที่โฮมออฟฟิศ คือ  บ้านและสถานที่ทำงานรวมกัน  โดยส่วนมาก โฮมออฟฟิศ จะถูกสร้างขึ้นสำหรับเจ้าของธุรกิจส่วนตัวรายย่อย อย่างเจ้าของธุรกิจ SME เพราะสามรถเป็นทั้งบ้านที่ใช้พักอาศัยหลับนอนได้แล้วยังเป็นสถานที่ทำงานในตัวอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นก็เป็นการประหยัดงบประมาณและต้นทุนอย่างมากเลยทีเดียว ทั้งต้นทุนอันเกิดจากการเช่าและต้นทุนในการเดินทาง

เมื่อนำบ้านมาทำเป็นโฮมออฟฟิศ  แม้จะมีข้อดีอยู่มากสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของกิจการ  เพราะคุณจะประหยัดรายจ่ายเป็นอย่างมาก จากที่ต้องผ่อนค่าเช่าบ้าน และยังต้องจ่ายค่าเช่าออฟฟิค สำหรับทำงานอีกด้วย   แต่หากเปลี่ยนบ้านมาเป็นโฮมออฟฟิศ  ก็จะเหลือแค่ค่าผ่อนบ้านเพียงอย่างเดียว  แต่แม้ข้อดีของการทำบ้านเป็นโฮมออฟฟิศ  จะเป็นเรื่องของความคุ้มค่า  แต่การดูแลโฮมออฟฟิศ  ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ  และมีมากขึ้นเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับบ้าน  ซึ่งวิธีการดูแลโฮมออฟฟิศ  นั้นก็ไม่แต่ต่างจากการดูแลบ้านที่ต้องหมั่นสำรวจจุดรอยรั่วต่างๆ  ท่อน้ำ รางน้ำว่ามีการอุดตันไหม  แต่สิ่งสำคัญในการดูแลโฮมออฟฟิศ ก็คือ การต้องหมั่นดูแลโครงสร้างของตัวอาคารด้วย  เพราะเมื่อเปลี่ยนจากบ้านมาเป็นโฮมออฟฟิศแล้ว  โครงสร้างภายในต้องแบกรับน้ำหนักของเฟอร์นิเจอร์สำนักงานไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน โต๊ประชุม ชั้นวางหนังสือ ชั้นวางเอกสาร คอมพิวเตอร์ แอร์ เป็นต้น  อีกทั้งยังต้องรองรับน้ำหนักของจำนวนคนซึ่งเป็นทั้งพนักงานและลูกค้า  ซึ่งเมื่อเปรียบบ้านมาเป็นโฮมออฟฟิศแล้ว เท่ากับว่า โครงสร้างของอาคารจะต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้น จึงเป็นเหตุผลจำเป็นที่ต้องหมั่นสังเกตรอยเชื่อมของเสากับผนัง ตัวคานที่รองรับน้ำหนักของอาคาร ว่ามีรอยร้าวหรือไม่ หากเกิดรอยร้าวและเป็นรอยร้าวสำคัญที่เกิดตรงคาน เสา ที่รองรับน้ำหนักอาคารด้วยแล้ว ยิ่งต้องรีบปรึกษาวิศวกรโดยด่วน  นอกจากการดูแลโฮมออฟฟิศ  ที่เป็นส่วนภายในอาคารแล้ว  คุณต้องไม่ลืมการดูแล ปรับทัศนียภ่าพของบริเวณรอบๆ โฮมออฟฟิศด้วย เพราะบรรยากาศภายนอกที่สวยงามจะดึงดูดให้มีลูกค้าเข้ามาหาคุณ  ที่สำคัญอีกขอที่ขาดไม่ได้คือ สถานที่จอดรถ  เพราะแม้ภายในอาคารจะมีห้องรับแขกที่สวยงามขนาดไหนก็ตาม  แต่หากที่จอดรถสำหรับลูกค้าไม่สะดวกสบาย ลูกค้าต้องเกินไกล หรือที่จอดรถสกปรก  เท่ากับคุณพลาดวินาทีแรกที่ลูกค้าจะประทับใจคุณแล้ว

ด้วยที่โฮมออฟฟิศ คือบ้านและสถานที่ทำงาน การดูแลโฮมออฟฟิศ   ให้น่าอยู่ สะอาด เรียบร้อย
อยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่พึ่งต้องกระทำ เพราะโฮมออฟฟิศ คือบ้าน คือ ที่ทำงาน  คือสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ ผู้เป็นเจ้าของโฮมออฟฟิศ

Facebook Comments