คอนโดเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยประเภทหนึ่ง  ที่ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมในกลุ่มวัยทำงานที่พึ่งเริ่มทำงาน ไปจนถึงกลุ่มวัยทำงานผู้มีประสบการณ์สูง  คอนโดจึงเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำหรับคนกรุงอย่างแท้จริง  ด้วยที่คอนโดเป็นตึกสูงใหญ่ที่ตั้งเด่นสง่า ตระการตากลางแหล่งชุมชนที่มีความเจริญ  คอนโดบางแหล่งอยู่ตรงใจกลางกรุงเทพย่านเศรษฐกิจ โอบล้อมด้วยรถไฟฟ้าและห้างสรรพสินค้า

เมื่อคอนโดเป็นที่นิยมของชาวกรุงเทพ เพราะคอนโดมักตั้งอยู่ใกล้แหล่งย่านการค้า แหล่งการคมนาคม  คอนโดจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างหนึ่งสำหรับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ  อีกทั้งคอนโดยังแบ่งเป็นห้องๆ  จึงมีวิธีการดูแลคอนโด  ที่ง่ายและไม่ลำบากมากนัก ด้วยพื้นที่ใช้สอยของคอนโดค่อนข้างเล็กกว่าเมื่อเทียบกับบ้าน  การดูแลคอนโด  จึงมีเพียงภายในห้องเท่านั้น ต่างจากบ้าที่ต้องดูแลภายในบ้าน  บริเวณนอกบ้าน พื้นที่สนาม พื้นที่หน้าบ้าน  คอนโดจึงเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับท่านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล  เพราะการดูแลคอนโด เป็นเรื่องง่ายมากเมื่อเทียบกับบ้าน  ซึ่งหลักๆ ในการดูแลคอนโด  ก็เน้นไปเรื่องการทำความสะอาดภายในห้องเป็นสำคัญ  เพราะห้องที่มีคนอยู่ก็ควรเป็นห้องที่สะอาดเพื่อให้ผู้ที่อยู่อาศัยเองนั้นล่ะมีอากาศที่บริสุทธิ์สูดเข้าร่างกาย  ซึ่งอากาศที่บริสุทธิ์ที่ว่ามานี้ คือ อากาศที่ปราศจากกลิ่นอาหาร กลิ่นอับ โดยคุณสามารถเดินไปหาซึ่งอุปกรณ์สำหรับดูดกลิ่น ดูดความชื่นภายในห้องมาใช้ได้ ซึ่งอุปกรณ์ดูดกลิ่นนี้ ก็คล้ายกับก้อนถ่านที่ใช้จุดไฟนี้เอง แต่มีคุณสมบัติในการดูดกลิ่นและความชื่นเป็นอย่างดี เพราะคอนโดเป็นเพียงห้องสีเหลี่ยม หากเทียบกับบ้านแล้ว คอนโดจะค่อนข้างมีพื้นที่จำกัด และพื้นที่ที่จำกัดนี้เองจะส่งผลให้เกิดกลิ่นอับชื่นในห้องได้ การกำจัดความอับชื่นจึงเป็นข้อหนึ่งที่สำคัญของการดูแลคอนโด  ต่อมา ในทุกๆ เช้า  ควรที่จะเปิดผ้าม่านเพื่อปล่อยให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้อง ให้แสงจากแดดฆ่าเชื้อโรคในห้องบ้าง  ยิ่งคอนโดไหนที่อยู่บนชั้นที่สูง ก็ควรเปิดหน้าต่างรับลมให้อากาศได้มีการหมุนเวียนถ่ายเทก็จะเป็นการดี  ประการต่อมา คือ การกำจัดขยะต่างๆ ในห้อง ด้วยที่คอนโดมีพื้นที่จำกัดน้อย ดังนั้น ไม่ควรให้ห้องมีเศษอาหาร เพราะเศษอาหารเหล่านี้นอกจากส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ยังเป็นตัวหลอกล่อให้หนูและแมลงต่างๆ เข้ามาอยู่อาศัยในห้องเป็นเพื่อนคุณได้

ข้อควรปฏิบัติในการดูแลคอนโด  ตามที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยให้คอนโดของคุณน่าอยู่มากขึ้น เพราะคุณต้องไม่ลืมว่า คอนโดเป็นห้องเล็กที่คุณใช้อยู่อาศัย  การดูแลห้องน้อยๆของคุณให้น่าอยู่
ให้สะอาด และสบายตาเป็นสิ่งที่คุณควรพึ่งกระทำเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีของคุณ

Facebook Comments