หน้าหนาวเป็นช่วงที่อากาศกำลังดี  เย็น  ไม่ร้อน ไม่ชื้น  ฤดูหนาวจึงเป็นฤดูแห่งการพักผ่อน  เป็นช่วงเวลาสำหรับการชาร์ตพลังให้ร่างกายมีพลังงาน มีความสดชื่นอีกครั้งหลังจากการต่อสู้กับอากาศที่ร้อน และความชื่นจนทำให้ป่วย  แน่นอนขนาดร่างกายของคนเรายังต้องการการพักผ่อน ต้องการช่วงเวลาในการฟื้นตัว  บ้านก็เช่นเดียวกัน  บ้านก็ต้องการช่วงเวลาในการซ่อมแซม เพื่อให้บ้านได้กลับมาสนชื่นอีกครั้ง และหน้าหนาวนี้เองที่เป็นช่วงเวลาเหมาะสำหรับการซ่อมแซมบ้าน

การดูแลบ้านหน้าหนาว  โดยหลักๆแล้ว  บ้านในหน้าหนาวนั้นไม่จำเป็นต้องการการดูแลบ้านมาก แต่เน้นที่การซ่อมแซมบ้านในหน้าหนาวมากกว่า  ด้วยที่อากาศในหน้าหนาวเป็นอากาศที่เย็นแห้ง  จึงง่ายต่อการซ่อมแซมบ้าน  เพราะช่างซ่อมจะไม่เหนื่อยต่อการซ่อมบ้านมาก เนื่องจากอากาศเย็นถ่ายเทได้สะดวก และหน้าหนาวยังเป็นฤดูกาลที่ต่อเนื่องมาจากฤดูฝนซึ่งบ้านจะถูกทำลายอย่างหนักในฤดูฝน  ยิ่งเป็นการเหมาะอย่างมากต่อการซ่อมแซมบ้าน  โดยหลักในการซ่อมแซมบ้านก็เริ่มต้นจากด้านบนสุดของบ้าน คือ หลังคา เพดาน ฝา  โดยต้องสำรวจว่า มีรอยร้าวจากการถูกฝนตกหนักและลมพัดหรือไม่  ถ้ามีก็รีบทำการอุดรอยรั่วนั้นเสีย  จากนั้นก็มาดูกันที่ตัวบ้านด้านนอกว่า มีคราบตะไคร้เกาะอยู่ตรงผนังปูนบางไหม  ถ้าพบว่ามีก็ควรรีบขัดออกทันทีเพราะหากปล่อยทิ้งไว้นาน  คราบเหล่านี้จะยิ่งเกาะผนังแน่นจะต้องออกแรงขัดมากเป็นพิเศษ  และเมื่อดูรอบคราบของผนังปูนแล้ว ก็อย่าลืมดูรอบน้ำซึมด้วยว่าผนังด้านไหนมีรอยน้ำซึมไหม หากมีก็ควรรีบทำการอุดรอยนั้นเสีย  เมื่อดูรอบรัวตามผนังแล้ว ก็อย่าลืมดูรอบรั่วต่างๆ  ตรงขอบประตู ขอบหน้าต่าง   หากมีรอยรั่วก็ต้องทำการอุดรอยนั้น  นอกจากนี้  ในส่วนของบ้านที่เป็นก่อสร้างไม้  หน้าหนาวนี้ควรมีข้อระวังตรงที่หน้าหนาว  เป็นฤดูกาลที่มีอุณหภูมิในอากาศต่ำ  จึงก่อให้เกิดการขยายตัวของเนื้อไม้  จนเกิดอาการโกงและบิดตัวได้  และสำหรับกระเบื้องปูพื้นนั้น  จะสังเกตได้ว่า  กระเบื้องที่เราใช้เดินภายในบ้านหรือนอกบ้านนั้น เวลาที่เท้าเราสัมผัสกับหน้ากระเบื้องจะรู้สึกเย็นและเท้าชามาก  ก็ด้วยที่หน้าหนาวเป็นหน้าที่มีอุณหภูมิต่ำ มีลมเย็นพัด  มีอากาศที่เย็น แต่ไม่ชื้น ลมพัดเป็นลมเย็นแต่แห้ง  ค่าความชื่นจึงน้อย  จึงควรระวังการแตกของพื้นกระเบื้องด้วย

จะเห็นได้ว่า  หลักในการดูแลและซ่อมแซมบ้าน  นั้นมีหลักการเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน ฤดูหนาว หรือฤดูฝน ขอเพียงเจ้าของบ้านใส่ใจรายละเอียดของบ้านและหมั่นสำรวจ สังเกตบ้านอยู่ตลอดเวลา เพราะบ้านก็ต้องการการดูแลและการเอาใจใส่ไม่ต่างจากสิ่งมีชีวิตทั่งไปอย่างมนุษย์เรานี้เอง

Facebook Comments