เมื่อหน้าฝนมาเยือนหลายท่านมักรู้สึกดีใจ เพราะฤดูฝนเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศเย็น ชุ่มชื่น ไม่เย็นเยือนจนผิวแห้ง จนหน้าชาเช่นฤดูหนาว  ฤดูฝน เป็นฤดูที่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นไม้ พืชพรรณทั้งหลายจึงเจริญเติบโต งอกงามในฤดูฝนนี้ แต่ด้วยความเย็นชุ่มฉ่ำจากน้ำฝนนี้ล่ะ คือสาเหตุที่ทำให้บ้านอันเป็นที่รักต้องหมดความสวยงามสดใส เพราะน้ำฝนนี้เองทำให้บ้านรั่ว บ้านสกปรก บ้านเขียวตะไคร้ สิ่งเหล่านี้คือ ฝันร้ายของคนรักบ้าน

สำหรับผู้รักบ้านเป็นชีวิตจิตใจ  นั้นต้องหาวิธีการดูแลบ้านหน้าฝน ซึ่งมีวิธีการที่ง่ายๆ โดยเริ่มต้นจากการเดินสำรวจเพื่อทำการซ่อมแซม โดยเฉพาะฝา หลังคา ว่ามีรอยรั่วซึมหรือไม่ และหากเป็นบ้านที่ก่อสร้างจากพรีคาสท์  ท่านต้องสำรวจเพิ่มยังจุดผนังต่างๆ โดยเฉพาะผนังที่เป็นมุมกับมุมเชื่อมต่อกัน เพราะบ้านที่ก่อสร้างจากพรีคาสท์นี้  เป็นนวัตกรรมใหม่ในการก่อสร้างบ้านที่เน้นการหล่อปูนแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าใหญ่ขนาดความหนา  ไม่น้อยกว่า 10 เซนติเมตร ซึ่งถือเป็นข้อดีตรงที่บ้านจะมีความแข็งแรงมาก และผนังจะไม่มีรอยรั่ว แต่รอยจะไปปรากฏยังจุดเชื่อมระหว่างแผ่นพรีคาสท์ด้วยกัน  การดูแลบ้านหน้าฝนในข้อต่อมาคือ  การทำความสะอาดรางน้ำฝน เชื่อว่าเกือบทุกบ้านต้องมีรางน้ำฝนสำหรับให้น้ำไหลลงสู่พื้นด้านล่าง ซึ่งหากรางน้ำเกิดมีเศษใบไม้ หรือเศษสิ่งปฏิกูลใดๆ ไปอุดตันอยู่ที่รางน้ำ ก็จะทำให้รางน้ำนั้นตัน น้ำฝนก็จะไม่ไหลผ่านรางน้ำ จึงเป็นหน้าที่ของผู้ที่รักบ้านต้องขึ้นไปทำความสะอาดรางน้ำนั้นเสีย  และผู้ที่รักบ้าน ท่านใดมีงบในการดูแลรักษาบ้าน  อยากให้บ้านปลอดภัยจากน้ำฝน ก็ควรจัดงบเพื่อทำกันสาดบริเวณหน้าต่างเพื่อป้องกันน้ำฝนกระเด็นสาดหน้าต่างและเกิดการรั่วซึมบริเวณหน้าต่างได้อีกทางหนึ่งด้วย  สำหรับในการดูแลบ้านหน้าฝนข้อต่อไป การทำความสะอาดท่อระบายน้ำ  หากปล่อยให้ท่อระบายน้ำมีเศษปฏิกูลจำนวนมาก  เศษปฏิกูลเหล่านี้จะรวมตัวกันขว้างทางเดินของน้ำ ทำให้ท่อระบายน้ำเกิดอาการอุดตันได้   การดูแลบ้านหน้าฝนในข้อสุดท้ายคือ  การขยันขัดพื้น  เพราะเมื่อมีฝนตก น้ำฝนจะไหลลงสู่พื้นบ้าน และเกิดการขังของน้ำจนอาจก่อให้เกิดตะไคร้น้ำได้ จึงควรที่จะหมั่นขยันขัดคราบตะไคร้เหล่านี้ออกเสียเพื่อกันการลื่นล้มจากตะไคร้และให้บ้านดูสวยงามอยู่ตลอดเวลา

วิธีการดูแลบ้านหน้าฝนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่คุณเจ้าของบ้าน ผู้ที่รักบ้านต้องหมั่นขยัน  และเป็นคนช่างสังเกต เพื่อให้พบว่า จุดใดของบ้านเป็นจุดที่บกพร่องและควรซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน เพื่อเป็นการถนอมบ้านและดูแลบ้านของคุณให้สวยสดใสอยู่ตลอดกาล

Facebook Comments