เมื่อยุคนี้เข้าสู้ยุคของการลงทุน  ธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์จึงถือกำหนดขึ้น และมีอัตราการขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ  จากเดิมที่มีการแข่งขันเฉพาะในกรุงเทพเมื่อหลวงของประเทศไทย  แต่ขณะนี้ได้เริ่มกระจายการลงทุนในลักษณะนี้ออกไปยังต่างจังหวัดในหัวเมืองเช่น เชียงใหม่  ขอนแก่น นครราชสีมา และในจังหวัดแถบปริมณฑล  ซึ่งการลงทุนในลักษณะการให้เช่า  เริ่มพัฒนารูปแบบจากคอนโดห้องเล็กๆ มาเป็นบ้านเช่าที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าและหาลูกค้าได้ไม่ยากเช่นคอนโด

เมื่อมีการลงทุนทำธุรกิจในเรื่องการปล่อยให้เช่าบ้าน  การดูแลบ้านเช่าจึงตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แน่นอน หากเป็นบ้านที่คุณอยู่อาศัยเอง  ก็คงไม่ต้องกังวลใจเช่นนี้ เพราะบ้านเป็นของเราเอง  เราอยู่เอง เราก็ต้องรักษาเอง  แต่สำหรับบ้านเช่าแล้ว ผู้เช่าจะคิดเช่นนี้หรือไม่ ซึ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่ผู้ให้เช่าจะคาดหวังได้  แต่สิ่งที่เจ้าของบ้านผู้ให้เช่าสามารถกระทำได้คือ การดูแลบ้านเช่า  ซึ่งหลักการดูแลบ้านเช่านั้นก็ไม่ต่างจากการดูแลบ้านที่คุณอยู่อาศัยเอง  โดยการที่จะให้บ้านดูสวยสดใสน่าอยู่น่าเช่านั้น ก็ต้องเริ่มต้นจากการดูแลเรื่องความโครงสร้างของบ้านที่ต้องได้มาตรฐาน  หลังคา ฝา เพดาน ผนังของตัวบ้าน ขอบประตู ขอบหน้าต่าง  สิ่งเหล่านี้ไม่ควรปล่อยให้เกิดรอยรั่ว  เพราะเมื่อมีฝนตกลงมา อาจทำให้เกิดน้ำรั่วซึมเข้ามาในตัวบ้านได้ และจะทำให้เฟอร์นิเจอร์  ของใช้ในบ้านเกิดความเสียหายจากน้ำ  และที่สำคัญผู้เช่าก็จะเกิดความรำคาญใจได้  นอกจากรอยรั่วแล้ว การดูแลบ้านเช่าในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเช่าก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะคุณจะเลือกซื้อหาแต่เฟอร์นิเจอร์ที่มีความสวยงามเพียงอย่างเดียวคงไม่ใช่การเลือกที่ดีนัก เพราะคุณต้องห้ามลืมข้อสำคัญว่า  บ้านหลังนี้คือ  บ้านเช่า ไม่ใช่บ้านที่คุณอยู่อาศัย ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ไม่จำต้องสวย หรูหรา อลังการมากนัก แค่เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปร่างลักษณะกลางๆ เรียบๆ แต่เน้นที่ความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานได้ เพราะคุณไม่สามารถทราบได้เลยว่า ผู้เช่าของคุณจะรักษาของเช่นที่คุณรักษาหรือไม่  การดูแลบ้านเช่า ประการต่อมา คือ การซ่อมแซมหลังจากที่ผู้เช่าย้ายออก  เมื่อมีการย้ายเข้าก็ต้องมีการย้ายออก  ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่ผู้เช่าได้ย้ายออก   เจ้าของบ้านเช่า ควรที่จะเข้าไปตรวจสอบจุดที่ต้องซ่อมแซมบ้าน สำรวจการรั่วซึม  สำรวจจุดที่อาจถูกปลวก มด มอด รุกราน  และทำการแก้ไขเสีย  และหากผนังบ้านภายใน ภายนอกเริ่มมีสีซีด เป็นคราบ เป็นรอยที่ดูค่อนข้างมาก ก็ควรดำเนินการทาสีให้สวยสดใสเหมือนเดิมเสียเพื่อให้บ้านเช่านั้น น่าอยู่น่าเช่า

เมื่อธุรกิจการเช่าบ้านเติบโตและเป็นที่ต้องการมากขึ้น การดูแลบ้านเช่าจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับผู้ให้เช่า เพราะหากบ้านเช่าของคุณไม่สวน ไม่น่าอยู่ คุณก็จะพลาดการได้ลูกค้าไปอย่างน่าเสียดาย เพราะคุณอย่าลืมว่า ธุรกิจนี้มีคู่แข่ง ลูกค้ามีทางเลือก ดังนั้น หากไม่อยากพลาดลูกค้าคุณต้องดูแลบ้านเช่าให้สวยและ
ดูดีเสมือนเช่นบ้านที่คุณอยู่อาศัย

Facebook Comments